Đang tải... Vui lòng chờ...
Sản phẩm bán chạy
Tin tức nghề thêu
Thu nghìn đô khi xuất khẩu "đường kim, mũi chỉ" Việt ra thế giới

(Dân Việt) Sau hơn 20 năm trăn trở với nghề thêu truyền thống của ông cha, giờ đây chị Vũ Thị Hồng Yến-nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tự tin đưa sản phẩm của mình ra thế giới thu về cả nghìn đô la.

Làng thêu Văn Lâm tổ chức lễ giỗ tổ nghề

Làng nghề thêu Văn Lâm - xã Ninh Hải – Hoa Lư vừa tổ chức lễ giỗ tổ nghề thêu thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Doanh nhân Vũ Thị Hồng Yến thành công từ nghề thêu truyền thống

Khởi nghiệp từ một tổ hợp thêu ren truyền thống tại xã Ninh Hải huyện Hoa Lư, Đến nay chị Vũ Thị Hồng Yến đã trở thành Phó Giám đốc Doanh nghiệp thêu xuất khẩu Minh Trang. Doanh nghiệp đang tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

Công ty TNHH Thêu Minh Trang đưa hàng thêu ren truyền thống vươn lên hội nhập

Sinh ra và lớn lên ở làng nghề thêu Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư- một làng nghề có bề dầy hàng trăm năm tuổi, Chị Vũ Thị Hồng Yến đã luôn tâm niệm giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của quê hương. Đến nay thương hiệu hàng thêu Minh Trang do vợ chồng chị tạo dựng đang vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Cơ hội cho hàng thủ công mỹ nghệ

Theo thống kê năm 2006, kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ (thủ công mỹ nghệ) của Việt Nam ước đạt 630,4 triệu USD. Nhiều ý kiến cho rằng đóng góp của ngành hàng này còn quá thấp, mới chỉ đạt chưa đầy 3% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Thu nghìn đô khi xuất khẩu "đường kim, mũi chỉ" Việt ra thế giới

Lập nghiệp với 10 triệu đồng

Vốn là người con của làng thêu Văn Lâm nổi tiếng với bề dày hàng trăm năm tuổi thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, gắn bó với đường kim mũi chỉ từ bé, chị Vũ Thị Hồng Yến luôn tâm niệm giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của cha ông để lại.

Trải qua biết bao khó khăn, tìm tòi, học hỏi, trăn trở với nghề, gia đình bà đã xây dựng thành công thương hiệu thêu Minh Trang trên thị trường trong nước và vươn ra thế giới.Khởi nghiệp từ năm 1996 với số vốn vẻn vẹn 10 triệu đồng, gia đình chị Yến đứng ra thành lập Tổ thêu xuất khẩu gồm 20 lao động. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, nhận thấy sự hạn chế, bất lợi của tổ là phải qua nhiều khâu trung gian, nên giá trị thật của hàng thêu thấp.

Năm 2011, vợ chồng bà quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân Minh Trang do bà làm giám đốc. “Gia đình đã gặp không ít khó khăn về vốn, mặt bằng sản xuất và khách hàng, nhất là có thời điểm hàng thêu máy công nghiệp giá thành rẻ tràn lan ngoài thị trường...”, chị Yến nhớ lại. Bằng sự kiên trì, tâm huyết với nghề truyền thống, tích cực nghiên cứu, sáng tạo ra các mẫu thêu tay mới, lạ, phù hợp với nhu cầu của thị trường, đến nay doanh nghiệp đã tạo được chỗ đứng uy tín trong nước và nhiều nước trên thế giới.

Sản phẩm của doanh nghiệp hoàn toàn là thêu thủ công, thêu tay rất tỉ mỉ và tinh tế, trên các chất liệu silk, cotton, linen; rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã như: ytúi rút, túi xách, lót cốc, khăn lụa, quần áo thời trang, chăn lụa tơ tằm, ga, gối, đệm ngồi bằng chất liệu lụa tơ tằm...

Chỉ vào một chiếc áo zen móc tay cao cấp bằng chất liệu tơ tằm, chị Yến cho biết: “Khi xuất sang Nhật có giá lên tới hàng nghìn đô la. Những năm vừa qua, doanh nghiệp tích cực tham gia các hội chợ lớn trong nước: Lifestyle, Expo, Vifahome tại TP HCM để giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng mới, và các hội chợ quốc tế uy tín như: hội chợ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, HongKong...

Hàng thêu Minh Trang hiện xuất khẩu đến hàng chục nước trên thế giới như Anh, Thụy Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Mỹ, Pháp...Doanh thu trong năm 2016 của Minh Trang đạt khoảng 18,5 tỷ đồng…

Doanh nghiệp tư nhân Minh Trang đã và đang tạo việc làm cho gần 50 lao động tại chỗ, cùng 350 lao động nhận hàng thêu, ren, rua tại gia đình với mức lương bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Đào tạo nghề cho nông dân

Nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất các đơn hàng lớn, năm 2007, doanh nghiệp đã thành lập 1 trung tâm dạy nghề do chị Yến làm giám đốc.

Trung tâm dạy nghề của chị Yến dành cho những người chưa biết thêu và nâng cao tay nghề cho những người đã biết thêu. Thông qua đó, chị Yến đã tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho nhiều gia đình. Qua 9 năm hoạt động Trung tâm dạy nghề Minh Trang đã tổ chức được 35 lớp thêu và khâu chăn bông xuất khẩu với tổng số học viên lên tới 838 người, cung cấp nguồn nhân công dồi dào, tay nghề cao cho bản thân Minh Trang và các doanh nghiệp sản xuất hàng thêu tay khác trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt tung tâm còn dạy và tạo việc làm cho những  người  khuyết tật,  những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện tại, ngoài diện tích nhà xưởng, văn phòng làm việc, chị Yến còn xây 1 phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm hơn 100m2 nằm cách bến đò khu du lịch Tam Cốc, Bích Động không xa.

Đây là vị trí thuận lợi để đón tiếp hàng chục nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, mua hàng và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Gia đình chị còn xây dựng trang website để thuận tiện giao dịch với khách hàng.

Box: Là nữ giám đốc nông dân khéo tay nghề, giỏi kinh doanh, chị Vũ Thị Hồng Yến nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp của Hội ND tỉnh Ninh Bình. Minh Trang đã nhận được nhiều Bằng khen của các cấp, ngành như: Bộ Công nghiệp; UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm áo thời trang thêu tay là sản phẩm công nghiệp nông nghiệp tiêu biêu tỉnh Ninh Bình năm 2012; đạt Giải ba hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII năm 2016. 

In văn bản

JS

Chat với chúng tôi